‘Đà Nẵng nhiều cơ hội để phát triển bất động sản cao cấp’

Du lịch, hạ tầng, kinh tế bứt phá tạo lợi thế cho Đà Nẵng phát triển các dự án cao cấp, theo đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Dự án sở hữu vị trí ngay trung tâm Đà Nẵng, kề bên sông Hàn. (Ảnh phối cảnh minh họa)

Thành phố Đà Nẵng nằm ở miền Trung, chia đều khoảng cách giữa thủ đô Hà Nội và TP HCM. Nơi đây còn là trung tâm của ba di sản văn hóa thế giới là Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Phía bắc Đà Nẵng giáp tỉnh Thừa Thiên – Huế, phía tây và nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp biển Đông.

Trước sự phát triển của nền kinh tế, dân số gia tăng nhanh, du lịch tạo được các ấn tượng nhất định, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chia sẻ thêm về tiềm năng bất động sản Đà Nẵng thời gian tới.

Image ExtractWord 0 Out 6876 1683533263
Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

– Theo ông, Đà Nẵng đang sở hữu những lợi thế nào thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản?

– Để đánh giá về tiềm năng thị trường địa ốc cần nhìn từ nhiều góc độ, trong đó có vấn đề phát triển kinh tế, quy hoạch, môi trường sống, dân số… Cụ thể, Đà Nẵng hiện có gần 1,2 triệu dân, trong đó khoảng 40% dân số ở độ tuổi lao động. Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong 10 năm nay đạt bình quân khoảng 2,5%, kế hoạch đến năm 2030 sẽ đạt 1,5 triệu người.

Đây cũng là nơi thu hút lượng lớn người nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Australia, Anh… cư trú. Năm 2022, ước tính người nước ngoài đến cư trú để làm việc tại Đà Nẵng đạt gần 100 nghìn người, chiếm khoảng 10% tỷ lệ cư dân. Khi chọn nơi định cư, các chuyên gia nước ngoài đã có những đánh giá kỹ về chất lượng môi trường sống, tiện ích, dịch vụ để đáp ứng các tiêu chuẩn trong lựa chọn nơi ở, nơi làm việc.

Về kinh tế, thành phố sông Hàn có sự tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua. Năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng đạt trên 14%, đứng thứ 3 cả nước, GRDP bình quân đầu người đạt 102,6 triệu đồng, tăng 13,8% so với năm 2021.

Nơi đây sở hữu ưu thế cảnh quan, hội tụ đủ núi non, rừng, biển, sông, tạo một quần thể có nhiều chất liệu để phát triển du lịch. Thành phố đang được đầu tư lớn vào hệ thống hạ tầng giao thông kết nối để phát huy các lợi thế, tiềm năng sẵn có bên cạnh việc hợp sức cùng Quảng Nam để tạo nên khu vực tâm điểm phát triển du lịch. Về quy hoạch, hiện Đà Nẵng đã được điều chỉnh quy hoạch để nâng tầm đô thị, từng bước đưa nơi đây trở thành một “Singapore mới của châu Á”.

– Những tín hiệu tích cực từ kinh tế có tác động thế nào đến thị trường này?

– Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang rất hiếm nguồn hàng mới. Hiện Chính phủ đang thúc đẩy tháo gỡ khó khăn về cơ chế, pháp lý, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ dự án… giúp thị trường hồi sinh. Tuy nhiên, các quy định này cần có thời gian thực hiện nên sẽ tạo độ trễ. Đó cũng là cơ hội để điều chỉnh cơ chế, chính sách tốt hơn, thanh lọc thị trường…

Anh 3 1 4282 1683533264
Khu vực sông Hàn, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Ánh Dương

Bản chất thị trường là tốt, nhu cầu đầu tư, kinh doanh bất động sản, nhà ở rất cao. Thực tế, kinh tế Việt Nam kể cả trong đại dịch Covid-19 vẫn tăng trưởng dương, hay trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn có những con số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.

Mức tăng trưởng này đến từ hoạt động xuất khẩu, phát triển hạ tầng, đầu tư công, hệ thống giao thông kết nối trên cả nước, tốc độ tăng trưởng đô thị với tỷ lệ trên 40%… Tất cả hoạt động đó thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đầu tư kinh doanh. Vì vậy chúng tôi đánh giá dư địa phát triển của thị trường bất động sản ở Việt Nam khá cao. Chúng tôi hy vọng từ nay đến cuối năm thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ hồi phục trở lại.

– Mô hình bất động sản nào sẽ là xu hướng ở Đà Nẵng thời gian tới?

– Đà Nẵng có dư địa lớn để phát triển những loại hình đô thị theo hướng mới như đô thị thông minh, đô thị xanh, tổ hợp bất động sản hiện đại đầy đủ tiện ích. Bởi những người nước ngoài có thu nhập tốt luôn cần các khu đô thị đáp ứng được yêu cầu về môi trường sống, chất lượng dịch vụ… Điều này tạo lợi thế cho các loại hình bất động sản cao cấp.

Đã có một số chủ đầu tư lớn đang nghiên cứu và xúc tiến phát triển các mô hình bất động sản cao cấp, hiện đại. Chúng tôi đánh giá rằng khi đã có những sản phẩm như vậy thì thị trường Đà Nẵng sẽ được nâng tầm, khẳng định vị thế.

– Bất động sản cao cấp gắn với du lịch và nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng sẽ có cơ hội ra sao?

– Đà Nẵng có lợi thế lớn để phát triển kinh tế du lịch, nơi đây đón hàng triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Nhiều nhà đầu tư đã đặt chân tới đây và có những dự án đáp ứng một phần nhu cầu. Tuy nhiên vẫn còn dư địa để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, cũng như bất động sản cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng để thu hút khách hạng sang. Nếu phát triển tốt, Đà Nẵng sẽ ngày càng thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là dòng khách giàu có.

Anh 06 min

Địa phương cũng có đủ điều kiện hạ tầng tốt để tạo thành đô thị du lịch biển với sự góp sức của nhiều doanh nghiệp như Sun Group, Vingroup… Khi dòng khách sang đến Đà Nẵng, giá trị bất động sản sẽ tăng lên, thúc đẩy hiệu quả khai thác kinh doanh. Bởi một người giàu khi đến các điểm du lịch đáp ứng đủ tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ sẽ khiến họ chi tiêu gấp nhiều lần khách du lịch khác. Như vậy các bất động sản cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng càng có lợi thế để khai thác hiệu quả.

Những bất động sản cao cấp đó còn thu hút các nhà đầu tư thứ phát. Đó là những dư địa chúng tôi nhìn thấy để các nhà phát triển nghiên cứu tạo ra những sản phẩm đẳng cấp, những dịch vụ khác biệt.

– Với nhiều tiềm năng trên, dư địa giá trị của ngành này trong trung và dài hạn sẽ ra sao, thưa ông?

Giá trị bất động sản Đà Nẵng khá ổn định trong khoảng 3-4 năm trở lại đây. Giai đoạn 2017-2018 giá nhà ở một vài dự án dao động từ 30-60 triệu đồng mỗi m2, gần đây tăng lên khoảng 70-80 triệu đồng ở một số vị trí đắc địa. Theo chúng tôi thì đây vẫn còn là mức giá “dễ chịu” tại đô thị du lịch biển đang phát triển như Đà Nẵng. Với sự đầu tư như hiện nay, thì dư địa tăng trưởng của địa ốc của thành phố sẽ còn rất lớn.

Theo VNExpress.

Nhận thông tin mới qua Zalo

Share:

Bài viết mới nhất

All in one
Hotline: 091.6669.222

Quý khách vui lòng điền thông tin phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ theo: