Officetel là gì? Ưu, nhược điểm, pháp lý của căn hộ Officetel?

Officetel được thiết kế để trở thành một căn hộ khép kín một phần, sao cho người sử dụng có thể sống và làm việc trong cùng một không gian. Vậy, Officetel có những ưu điểm, nhược điểm gì? tính pháp lý của căn hộ Officetel ra sao? Cùng tìm hiểu dưới bài viết đây.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

1. Khái niệm Officetel là gì?

Officetel là loại hình căn hộ được kết hợp giữa office (văn phòng) và hotel (khách sạn). Đúng như tên gọi, Officetel vừa là nơi để làm việc, vừa là nơi để ở. Khác với một văn phòng truyền thống hay một căn hộ thông thường, Officetel đáp ứng được nhu cầu của hầu hết những doanh nghiệp nhỏ nhất hay startup, đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 vừa lắng xuống.

Loại hình căn hộ Officetel đang được ưa chuộng khi có nhiều lợi ích như chi phí rẻ hơn, tiết kiệm không gian,… được dự báo trở thành xu hướng đầu tư bất động sản cho nhiều nhà đầu tư thông minh trong thời gian tới.

2. Ưu điểm và hạn chế của căn hộ Officetel

Được ra mắt đã lâu nhưng đến nay Officetel mới trở thành xu hướng đối với nhiều nhà đầu tư. Vậy loại hình bất động sản này sở hữu những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm
 • Vị trí trung tâm: các căn hộ Officetel thường tọa lạc ngay vị trí trung tâm, nơi thuận tiện cho việc đi lại và kết nối với khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí: tên gọi Officetel đã thể hiện được chức năng 2 trong 1 của căn hộ. Ngoài ra, diện tích của căn hộ Officetel thường khá nhỏ nên chi phí vận hành cũng được tối giản, phù hợp với những công ty startup hay những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Đầy đủ tiện nghi: Thiết kế Officetel thể hiện được sự hiện đại, sang trọng cùng kỹ thuật thông minh, mang đến một nơi làm việc chuyên nghiệp và tiện nghi. Ngoài ra, thiết kế có cả thang máy riêng biệt, sảnh vào đảm bảo sự yên tĩnh và riêng tư cho người sử dụng. Đặc biệt, các căn hộ Officetel còn được hưởng tiện ích tại tòa nhà như lễ tân, hồ bơi, bảo vệ 24/7, công viên,… nên càng thuận tiện hơn.
hinh anh officetel la gi tim hieu tinh phap ly cua can ho officetel so 2
Không gian sử dụng của căn hộ Officetel rộng rãi, thuận tiện
 • Thời gian làm việc linh hoạt: Người sử dụng có thể linh hoạt thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi trong ngày, hạn chế việc đi lại để tiết kiệm thời gian.
 • Đầu tư sinh lời: khách hàng có thể sở hữu và cho thuê Officetel với lợi nhuận 8-10% mỗi năm bởi nguồn cung Officetel không lớn nên việc đầu tư sớm và nhanh sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.
Nhược điểm
 • Diện tích Officetel nhỏ dưới 50m2, vì vậy sẽ hạn chế về không gian nếu công ty hoặc doanh nghiệp có đông nhân sự, thường chỉ phù hợp với agency hoặc công ty nhỏ với quy mô dưới 10 người.
 • Thời gian sử dụng có giới hạn là 50 năm, hết thời gian trên, chủ sở hữu sẽ phải xin gia hạn sử dụng.
 • Chi phí quản lý của căn hộ Officetel sẽ cao hơn các căn hộ khác.
 • Người sử dụng sẽ chỉ có thể đăng ký tạm trú chứ không thể đăng ký cư trú tại đây.

3. Mục đích sử dụng của căn hộ Officetel

Đa chức năng chính là điều khiến căn hộ Officetel được săn đón. Cụ thể, chủ sở hữu Officetel có thể tận dụng không gian cho các mục đích sau:

Sử dụng làm văn phòng

Officetel có diện tích khá khiêm tốn, tuy nhiên đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập, cần tiết kiệm chi phí thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng căn hộ Officetel làm văn phòng theo quy định của pháp luật dễ dàng hơn so với việc sử dụng căn hộ chung cư.

Sử dụng với mục đích để ở

Căn hộ Officetel sở hữu tất cả những thiết kế mà một căn hộ bình thường cần có: nhà khách, nhà bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh,… vì vậy có thể sử dụng căn hộ Officetel với mục đích làm nơi ở, nghỉ ngơi. Đối tượng sở hữu Officetel để ở gồm các bạn trẻ độc thân, muốn sống tự lập hay các cặp đôi mới cưới nhưng chi phí còn hạn chế.

Sử dụng vừa để ở vừa làm văn phòng

So với việc bỏ một số tiền lớn thuê một văn phòng đối với một doanh nghiệp nhỏ hay StartUp thì thuê căn hộ Officetel là sự lựa chọn hợp lý hơn. Và mục đích chính Officetel ra đời chính là để sử dụng vừa để làm văn phòng, vừa để ở.

4. Căn hộ officetel có sổ hồng không?

Sau khi tìm hiểu hết về chức năng và mục đích của Officetel thì câu hỏi được đưa ra nhiều nhất là căn hộ officetel có sổ hồng không và tính pháp lý Officetel như thế nào? Tính đến thời điểm hiện tại thì căn hộ Officetel chưa được cấp sổ hồng.

Luật Nhà ở năm 2014 phân biệt những nhà chung cư có mục đích hỗn hợp và nhà chung cư có mục đích để ở. Song, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được tách biệt khu để ở và khu để kinh doanh không giống như thiết kế Officetel không hề tách riêng khu để ở và làm việc. Đối với nhà chung cư mục đích để ở không được sử dụng cho các mục đích khác, tham chiếu theo Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014. Hơn nữa, không có quy định về một căn hộ vừa để ở vừa để kinh doanh văn phòng trong Luật Nhà ở.

Các hệ thống pháp luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng hiện tại cũng chưa có định nghĩa và các quy định pháp lý về loại hình Officetel. Tuy nhiên những năm gần đây, việc đề xuất cấp sổ đỏ cho dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có cả Officetel đang ngày càng cấp thiết hơn. 

Tháng 3/2020, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo số 33/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

5. Thời hạn sở hữu căn hộ officetel trong bao lâu?

Theo khoản 3, điều 126, Luật đất đai 2013:

“3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.”

Tùy thuộc vào dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn sử dụng, cho thuê đất không quá 70 năm. Còn đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê hoặc chỉ cho thuê thì thời hạn sử dụng cho người thuê hoặc mua sẽ xác định theo thời gian của dự án và người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Theo quy định trên thì việc sở hữu hay sử dụng căn hộ Officetel sẽ không quá 50 năm do sử dụng vào mục đích thương mại. Tuy nhiên, trên thực tế, thời hạn sở hữu, sử dụng của căn hộ officetel sẽ còn phụ thuộc vào thời gian căn hộ đã được sử dụng trước đó. Số năm sử dụng cụ thể sẽ được ghi trên hợp đồng mua bán, thuê đối với từng căn hộ đã được thỏa thuận.

6. Có nên đầu tư vào căn hộ officetel?

Nhìn vào những lợi ích mà Officetel đem lại thì việc nên hay không nên mua căn hộ Officetel không còn là câu hỏi khó. Việc đầu tư vào căn hộ Officetel là điều nên làm vì:

 • Officetel có ưu điểm đa chức năng dành cho người sử dụng yêu thích sự tiện nghi, tiết kiệm chi phí, thời gian.
 • Giá của căn hộ Officetel thường thấp hơn so với căn hộ thương mại thông thường từ 7 đến 10%, do vậy có thể thu hút được nhiều khách nước ngoài hay thậm chí cả những khách trong nước cũng đang dần chuyển đổi sang loại hình này.
 • Việc mua căn hộ Officetel để kinh doanh hay sinh lời đều rất khả dụng vì khả năng thanh khoản cao do nhu cầu lớn.

So sánh officetel với căn hộ, văn phòng

Căn hộ

Văn phòng

Officetel

Mục đích dùng để ở

Mục đích dùng làm văn phòngKết hợp cả 2 chức năng dùng để ở và làm văn phòng
Thời gian linh hoạt, tuy nhiên mất nhiều thời gian di chuyểnThời gian sẽ theo quy định chung của khối tòa nhà văn phòngLinh hoạt chủ động giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi
Chi phí phụ thuộc vào dự án Chi phí thuê lớn, phí dịch vụ quản lý caoChi phí phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, phí dịch vụ thấp hơn văn phòng truyền thống nhưng cao hơn căn hộ
Sử dụng các tiện ích trong tòa nhà và dự ánTiện ích được tích hợp sẵn trong văn phòng hoặc không cóSử dụng các tiện ích trong tòa nhà và dự án

Trên đây là những thông tin tổng quan về Officetel, hy vọng có thể giúp ích cho Quý khách hàng trong quá trình tìm hiểu và đầu tư, sở hữu loại hình này. 

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nhận thông tin mới qua Zalo

Share:

Bài viết mới nhất

All in one
Hotline: 091.6669.222

Quý khách vui lòng điền thông tin phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ theo: