Phân khúc chung cư trung – cao cấp thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, các nhà đầu tư quốc tế kỳ vọng rất lớn vào sự phát triển của phân khúc chung cư trung, cao cấp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong thời gian tới.

Tại Tọa đàm công bố Báo cáo Dự báo xu hướng phân khúc chung cư trung – cao cấp Hà Nội năm 2023,  đại diện Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết, Viện đã tiến hành khảo sát 300 nhà đầu tư lớn đến từ 10 tổ chức xã hội nghề nghiệp của doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản các quốc gia có thị trường bất động sản phát triển trên thế giới như Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ, Hiệp hội Bất động sản Hàn Quốc, Hiệp hội Bất động sản Singapore… Kết quả thu về khẳng định tâm lý tích cực và nhu cầu đầu tư rất cao vào thị trường chung cư trung cấp và cao cấp của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Cụ thể, có 10,5% nhà đầu tư đánh giá thị trường bất động sản và giá bất động sản ở Việt Nam ở mức rất hấp dẫn; 47,4% đánh giá ở mức rất hấp dẫn nhưng cần cải thiện thêm các điều kiện về pháp lý, thông tin, dữ liệu…

Bên cạnh đó, có 57,9% nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến mua chung cư trung và cao cấp và 36,8% có nhu cầu thuê. 63,2% nhà đầu tư khẳng định sẽ đầu tư nhiều nếu có thêm các điều kiện (pháp lý, tài chính, thông tin…

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing chia sẻ thêm về thực tế nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể là Đài Loan (Trung Quốc) mà đơn vị này tiếp xúc đang quan tâm đến thị trường Việt Nam đặc biệt là Hà Nội.

“Nhà đầu tư đến từ Đài Loan (Trung Quốc) đang quan tâm nhiều đến bất động sản cao cấp ở Hà Nội nhiều hơn TP.HCM. Trên cơ sở báo cáo rõ ràng, tôi hỏi họ vì sao chọn Hà Nội, thì họ cho biết nếu đầu tư vào TP.HCM thì đã chọn đầu tư cách đây 3 năm bởi mặt bằng giá tại Hà Nội so với TP.HCM ở phân khúc căn hộ trung – cao cấp thấp hơn tới 30 – 50%. Và nguyên tắc không có lý do gì hai thị trường này lại lệch nhau như vậy. Khi thị trường bình thường, khoảng 2 năm nữa thì Hà Nội sẽ tiệm cận 80 – 90% mặt bằng giá của TP.HCM”, ông Trung cho hay.

1ongtranquangtrung1
Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing

Bên cạnh đó, theo ông Trung, nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) có tầm nhìn từ 3 – 5 năm, họ cho biết chỉ lựa chọn chủ đầu tư có tiêu chuẩn cao, không có nhiều khoảng cách so với các chủ đầu tư ở các nước phát triển. Ngoài ra, các nhà đầu tư này cũng quan tâm đến việc gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và dần hình thành cộng đồng người nước ngoài. Không chỉ Hàn Quốc, Nhật Bản mà còn các nước khác. Đây là dòng khách hàng tiềm năng cho phân khúc bất động sản trung, cao cấp.

“Họ tìm quốc gia ở Châu Á để đầu tư. Singapore thì quá đắt, còn các quốc gia khác không đồng nhất về mặt văn hoá. Việt Nam là địa chỉ cực kỳ quan trọng họ lựa chọn vì vốn FDI Đài Loan rất lớn”, ông Trung nói thêm.

Ông Eric Park, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Dịch vụ Bất động sản Hàn Quốc chia sẻ, đối với thị trường Việt Nam, có nhiều người Hàn Quốc đã sở hữu căn chung cư tại các thành phố lớn. Còn có nhiều người Hàn Quốc khác đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam, nhưng còn lo ngại về các luật lệ dành cho nhà đầu tư nước ngoài. “Nhưng bỏ qua tất cả những luật lệ đó, thì Việt Nam vẫn luôn nằm trong nhóm những thị trường ưu tiên đầu tư hàng đầu của đất nước chúng tôi”, ông Eric Park nói.

z4464795480093 9a8e6b3abe76d2baf31d648326e73110
Nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu đầu tư lớn vào phân khúc chung cư trung, cao cấp tại Việt Nam (Ảnh minh họa).

Cũng theo ông Eric Park, những yếu tố có thể ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của người Hàn Quốc có thể bao gồm lãi suất, dòng tiền và khả năng sinh lời. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn có thể quan tâm tới vị trí dự án, loại hình dự án (ví dụ như nhà ở, văn phòng, chuỗi cung ứng, bán lẻ, hay khách sạn, khu nghỉ dưỡng) và tầm giá của dự án.

“Hiện nay, dòng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đang tăng lên mỗi năm. Nhu cầu nhà ở, không gian làm việc và giải trí cho nhóm khách này cũng theo đó tăng lên. Những con phố công sở (nơi tập trung nhiều tập đoàn, công ty) sẽ thu hút người thuê chuyển tới để tìm được giá thuê tốt nhất. Các tổ chức, nhà đầu tư Hàn Quốc đang phân bổ tài sản của họ tại nước ngoài và các quỹ bất động sản đang tăng lên và những thông tin trên có thể là những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam”, ông Eric Park cho hay.

Theo ông Eric, khi xây dựng một dự án chung cư cao cấp tại Việt Nam, cũng giống như ở Hàn Quốc, điều quan trọng là phải tập trung tạo nên những trải nghiệm độc nhất cho người mua. Nhà phát triển nên quan tâm tới vị trí dự án, bởi vị trí đắc địa sẽ là yếu tố cốt yếu làm nên sự thành công của một dự án bất động sản cao cấp. Hãy tạo nên niềm tin, sự yêu thích của khách hàng bằng cách đem lại cho họ nhiều giá trị thông qua những dịch vụ được “may đo”.

Ông Jeffhery Foo, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Singapore cũng nhìn nhận, các khu chung cư cao cấp tại Việt Nam sẽ tiếp tục được xây dựng vì ngày càng có nhiều các nhà đầu tư nước ngoài bước vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và dân số Việt Nam đang tăng thêm, nhất là tầng lớp trung lưu.

“Trong thập niên tới, sẽ có thêm nhiều người Việt Nam được tính vào giới trung lưu, trải dài khắp lãnh thổ và nhu cầu sẽ ngày càng đa dạng. Cùng với đó là sự đầu tư vào công nghiệp sản xuất, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng, năng suất tăng cao và các kênh đầu tư hỗn hợp mới ra đời”, ông Jeffhery Foo nói.

Lời khuyên cho thị trường bất động sản Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm của Singapore trong phát triển các dự án bất động sản cao cấp là hãy tuân theo các tiêu chuẩn xây dựng và dùng các nguyên liệu xây dựng chất lượng. Khi hoàn thành công trình, hãy kiểm soát tất cả tiêu chuẩn xây dựng ban đầu, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định được đề ra bởi chính quyền về chất lượng xây dựng./.

Nhận thông tin mới qua Zalo

Share:

Bài viết mới nhất

All in one
Hotline: 091.6669.222

Quý khách vui lòng điền thông tin phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ theo: